Phá băng lừa đảo chiếm đoạt ôtô ở Sài Gòn

LĐO Pháp luật P.B

Chiếc xe Jeep đời mới bị băng nhóm lừa đảo chiếm đoạt. Ảnh: P.B

Chiếc xe Jeep đời mới bị băng nhóm lừa đảo chiếm đoạt. Ảnh: P.B

Với chiêu lừa đảo tinh vi, nạn nhân dễ sập bẫy một cách chóng vánh, mất cả chiếc ôtô trị giá lớn. Đây là băng nhóm giang hồ, có tiền án, tiền sự, có dấu hiệu lừa đảo nhiều người, người dân cần đề phòng cảnh giác.

Hôm nay (19.5), Cơ quan CSĐT Công an quận Bình Thạnh, TP.HCM cho biết, vừa khám phá chuyên án, bắt giữ băng nhóm lừa đảo chiếm đoạt ôtô với thủ đoạn rất tinh vi, khả năng đã có nhiều người sập bẫy.

Hiện băng nhóm này có 3 đối tượng bị bắt giữ gồm: Nguyễn Triệu Hồng (biệt danh là Dũng, hay Phúc, SN 1966, quê tỉnh Tây Ninh), Lê Văn Miên (SN 1959, quê Tiền Giang, tạm trú Bình Dương) và Nguyễn Anh Tuấn (SN 1970, ngụ quận Bình Thạnh, TPHCM) để điều tra, xử lý về hành vi “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Trong đó, Hồng có 3 tiền án, đang trốn lệnh truy nã của Công an tỉnh Tây Ninh về hành vi “vận chuyển hàng hóa trái phép qua biên giới” và Tuấn cũng từng có 5 tiền án.

Theo điều tra ban đầu, cuối tháng 11.2016, anh Ngô Văn Đ (SN 1982, ngụ quận 1) đến Công an quận Bình Thạnh trình báo về việc bị một nhóm người lừa đảo chiếm đoạt chiếc ôtô hiệu Jeep khi nhờ nhóm này làm lại giấy tờ đăng ký xe. Theo anh Đ, anh có chiếc Jeep nhưng bị thất lạc giấy đăng ký xe. Thông qua quen biết ngoài xã hội, anh Đ nhờ ông Nguyễn Văn H (SN 1959, ngụ quận 8) đứng ra làm thủ tục xin cấp lại đăng ký xe. Ông H lại thông qua quan hệ xã hội khác nhờ 2 đối tượng Miên và Dũng làm với chi phí cam kết là 25 triệu đồng.

Tháng 11.2016, anh Đ giao xe cùng số tiền 25 triệu đồng cho ông H để ông này chuyển cho nhóm Miên, Dũng mang xe đến Đội đăng ký xe thuộc phòng CSGT đường bộ - đường sắt (PC67), Công an TP.HCM ở số 282 đường Nơ Trang Long, quận Bình Thạnh làm thủ tục. Anh Đ cũng đến làm thủ tục nhưng do có việc nên về trước và nhờ tài xế riêng chờ trước cổng để lấy xe sau khi hoàn tất các thủ tục.

Người tài xế chờ mãi không thấy nhóm của Dũng, Miên ra giao xe. Khi nghe tài xế báo, anh Đ và ông H cùng tìm xe nhưng không có kết quả, gọi điện cho các đối tượng cũng không được. Do đó anh Đ đã trình báo Công an quận Bình Thạnh.

Tiếp nhận trình báo, Công an nhận định, đây là băng lừa đảo chuyên nghiệp nên xác lập chuyên án để đấu tranh. Cuối cùng 4.2017 vừa qua, ban chuyên án đã xác định được nhóm đối tượng lừa đảo nên lần lượt mời về làm việc và đến nay bắt giữ 3 đối tượng là Hồng (tức là Dũng, Phúc), Miên và Tuấn.

Phá băng lừa đảo chiếm đoạt ôtô ở Sài Gòn  ảnh 1
Băng nhóm lừa đảo ôtô bị bắt giữ. Ảnh: P.B

Tại cơ quan điều tra, băng nhóm này khai nhận, khi nhận chiếc xe Jeep của anh Đ tại trước Đội đăng ký xe thuộc phòng PC67, chúng tìm cách “cách ly” anh Đ ra khỏi xe, sau đó, chạy xe về nhà Tuấn để bán xe. Tuấn mang xe về chung cư Mỹ Phước ở phường 2, quận Bình Thạnh bán lại cho người khác để lấy 10.000USD.

Năm 2016, Hồng bàn bạc cùng Miên lên kế hoạch lừa đảo chiếm đoạt ôtô của người khác trong quá trình mua, bán hoặc làm dịch vụ đăng ký giấy tờ. Xe chiếm đoạt được, chúng mang bán cho Tuấn. Cơ quan điều tra nhận định, băng nhóm này khả năng thực hiện nhiều vụ lừa đảo chiếm đoạt ôtô nên tiếp tục điều tra mở rộng. Công an quận Bình Thạnh đề nghị những ai là nạn nhân của băng nhóm trên, sớm đến trình báo để phục vụ công tác điều tra, sớm đưa băng nhóm này ra xét xử.

BÌNH LUẬN

Cùng chuyên mục

Tin đọc nhiều

Đọc thêm