Để cho nước Việt văn minh tiến bộ

LĐ - 114 Sự kiện bình luận LÊ THANH PHONG

Chủ tịch Hồ Chí Minh chỉ dạy cặn kẽ “Nếu mỗi người tiết kiệm một chút, sản xuất một chút, góp lại sẽ thành một số rất to. Ảnh: Tư liệu.

Chủ tịch Hồ Chí Minh chỉ dạy cặn kẽ “Nếu mỗi người tiết kiệm một chút, sản xuất một chút, góp lại sẽ thành một số rất to. Ảnh: Tư liệu.

Học tập tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, trước hết hãy học gương tiết kiệm. Bài học về tiết kiệm mà Chủ tịch Hồ Chí Minh thực hiện, đúc kết có giá trị rất lớn cho mọi thời.

“Một dân tộc biết cần, kiệm, biết liêm là một dân tộc giàu về vật chất, mạnh về tinh thần; là một dân tộc văn minh tiến bộ” - ở đây cần suy nghĩ thật kỹ về khái niệm “mạnh về tinh thần” mà Chủ tịch Hồ Chí Minh đưa ra. Đã là người có sức mạnh tinh thần, có tâm hồn đẹp đẽ, có thái độ ứng xử văn minh thì rất xa lạ với thói xa hoa phù phiếm. Một cá nhân cũng vậy và một dân tộc cũng vậy.

Người có đời sống tinh thần mạnh mẽ sẽ chú tâm làm những việc hữu ích, chia sẻ vật chất và tình cảm với những hoàn cảnh khó khăn, đóng góp một phần sức lực và tài sản của mình cho xã hội. Sự đóng góp mà ai cũng có thể thực hiện được chính là thực hành tiết kiệm, tiết kiệm cho bản thân, tiết kiệm cho cơ quan, công sở, doanh nghiệp. Một hành động tắt các thiết bị điện trước khi ra khỏi phòng là thực hành tiết kiệm và chỉ có ở người văn minh.

Chủ tịch Hồ Chí Minh chỉ dạy cặn kẽ “Nếu mỗi người tiết kiệm một chút, sản xuất một chút, góp lại sẽ thành một số rất to; chớ tưởng tiết kiệm những cái cỏn con như mẩu giấy, ngòi bút là không có ảnh hưởng. Một người như thế, trăm người như thế, vạn người như thế, công quỹ đã bớt được một số tiền đáng kể, lấy ở mồ hôi, nước mắt dân nghèo mà ra”.

Kiểm điểm nghiêm túc, sẽ thấy còn tồn tại quá nhiều sự lãng phí, không chỉ là cái cỏn con như mẩu giấy, ngòi bút, mà nhiều thứ tính bằng tiền tỉ. Những bữa tiệc liên hoan tổng kết, động thổ khánh thành thừa mứa, nhưng lễ kỷ niệm xa xỉ tiêu phí rất nhiều tiền, những quảng trường, tượng đài hàng trăm tỉ đồng. Còn nữa, quan chức đi máy bay hạng thương gia, ở khách sạn 5 sao, tiệc tùng trong nhà hàng sang trọng, trong lúc đời sống của đa số người dân còn nghèo.

Một số cán bộ xa dân quá, học tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh nhưng không hành động. “Người ta ai cũng muốn ăn ngon, mặc đẹp, nhưng phải đúng thời, đúng hoàn cảnh. Trong lúc nhân dân còn khó khăn, một người nào đó muốn sống hưởng ăn ngon, mặc đẹp thì không có đạo đức”, Chủ tịch Hồ Chí Minh nói nhiều về đạo đức, và đây là một trong những tiêu chí thể hiện đạo đức của một con người.

Người giàu có xài tiền của họ phung phí khi chung quanh còn nhiều người nghèo đã là không có đạo đức. Vậy cán bộ, quan chức, tiêu xài phung phí tiền thuế của dân thì có còn đạo đức hay không?

BÌNH LUẬN

Võ Sỹ Dũng Trả lời -
Tôi có ý kiến thế này: Hầu hết người VN còn lãng phí lắm, mà lãng phí rất nhiều lĩnh vực, tôi lấy một đơn cử nhỏ ví dụ các cơ quan, DN và mọi người dân VN ...Khi tiếp khách gọi đồ ăn thức uống quá lãng phí không dùng hết, đây là một bệnh sĩ nên lên án từ một cái nhỏ không sửa thì đến cái lớn cũng thế thành thói quen khó sửa. Chính cái đó là cái không văn minh và nhiều nhiều ...lắm

Cùng chuyên mục

Tin đọc nhiều

Đọc thêm