Bà cụ 75 tuổi nguy kịch vì bị bò nhà tấn công

LĐO Sức khỏe Khương Quỳnh

Bà cụ điều trị tại Bệnh viện Sài Gòn ITO (Ảnh: M.Thương)

Bà cụ điều trị tại Bệnh viện Sài Gòn ITO (Ảnh: M.Thương)

Đang đút rơm cho bò ăn, cụ bà T.T.B (75 tuổi, ở tỉnh Bà Rịa) đột nhiên bị bò nhà tấn công, đá và giẫm lên người. Bà cụ nhập viện trong tình trạng tính mạng nguy kịch.

Sáng 19.5, BS CKII Nguyễn Thành Tâm, Giám đốc Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình Sài Gòn ITO (TPHCM) cho biết, bà T.T.B được chuyển từ Bệnh viện tỉnh Bà Rịa lên lúc 11 giờ ngày 18.5. Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng nguy kịch vì mất gần 2 lít máu, khó thở vì tràn dịch màng phổi bên phải, gãy 8 xương sườn, gãy xương đùi phải và theo dõi tình trạng chấn thương gan.

Người nhà cho biết, bà cụ bị bò đá khi đang đút rơm cho bò ăn. Sau khi bị đá, bà cụ còn bị bò giẫm đạp lên người. May hàng xóm phát hiện kịp đã đưa bà đi bệnh viện.

Bà cụ 75 tuổi nguy kịch vì bị bò nhà tấn công ảnh 1
Hình chụp X-Quang cho thấy bà cụ bị gãy 8 cái xương sườn (Ảnh: Bác sĩ cung cấp)

Các bác sĩ nhận định, nếu không phẫu thuật sớm, bệnh nhân có thể tử vong vì mất máu và chèn ép đường thở. Các bác sĩ đã tiến hành gấp ca phẫu thuật dẫn lưu phổi, truyền máu, thực hiện kỹ thuật đặt giảm đau ngoài màng cứng, cố định xương đùi. Sau phẫu thuật, bà cụ đã qua cơn nguy kịch, sức khỏe ổn.

BS Tâm cho biết, sau 1 tuần, nếu diễn tiến sức khỏe tốt, chức năng hô hấp hoàn thiện, bà cụ sẽ được mổ để xếp lại xương đùi. Riêng 8 cái xương sườn bị gãy, tạm thời chưa thể mổ mà cần theo dõi thêm, nếu có biến chứng sẽ mổ. “Lúc tiếp nhận bệnh nhân, chúng tôi lo lắng cho tính mạng bà cụ. Bà cụ thể trạng gầy yếu và tuổi cao mà chịu nhiều chấn thương nặng, mất máu nhiều nên ưu tiên các kỹ thuật cứu sống bệnh nhân trước. Các tổn thương cơ xương khớp sẽ tiến hành từng bước” - BS Tâm cho biết.

Hiện tại, bà cụ đang điều trị tại phòng hồi sức của bệnh viện, dự kiến sẽ phải điều trị trong vòng 2 tuần.

BS Tâm cho biết, từ trước đến nay, bệnh viện tiếp nhận nhiều trường hợp bệnh nhân bị bò đá. Nhưng đa phần bệnh nhân là người trẻ. Bệnh nhân lớn tuổi mà bị tai nạn bò đá như cụ B thì đây là ca đầu tiên bệnh viện tiếp nhận.

BÌNH LUẬN

Cùng chuyên mục

Tin đọc nhiều

Đọc thêm